Giá nhà khu vực trung tâm Hà Nội tăng 20-25%

Những căn nhà riêng mới xây nằm trong các ngõ, ngách thuộc các quận trung tâm Hà Nội dù đắt đỏ nhưng luôn được khách hàng săn đón. Phân khúc này đang là kênh đầu tư hấp dẫn với tỷ suất sinh lời cao.

Nhà riêng mới xây trong các ngõ nhỏ Hà Nội giá bán dao động từ 2,5-5,5 tỷ đồng/căn

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nếu nhà riêng sở hữu mặt tiền phố lớn thuộc các quận trung tâm Hà Nội có giá bán lên tới hàng chục tỉ đồng thì nhà riêng mới xây trong các ngõ, ngách nhỏ, tùy từng vị trí, diện tích, giá bán dao động từ 2,5-5,5 tỷ/căn. Tâm lý chuộng nhà đất của người Việt, nhất là nhà đất khu vực trung tâm thành phố khiến phân khúc nhà riêng luôn có thanh khoản cao.

Với nhà riêng xây mới, giới đầu tư thường săn những quỹ đất trống, phân lô rồi xây nhà bán lại hưởng chênh. Tại Hà Nội, cách thức trên được “ứng dụng” phổ biến tại các quận như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai – nơi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhưng quỹ đất vẫn còn khá dồi dào. Riêng tại các quận trung tâm như Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Cầu Giấy, do quỹ đất cạn kiệt nên nhà đầu tư thường tìm mua những căn nhà cũ nát rồi đập bỏ để xây mới.

Đáng chú ý, theo các môi giới, tại các quận nội đô lịch sử vẫn còn khá nhiều những căn nhà cũ hình thành từ hàng chục năm trước có diện tích lớn. Nhiều căn diện tích lên tới 200-300m2. Những căn nhà này khi “rơi” vào tay nhà đầu tư sẽ được đập bỏ và được chia thành các lô đất nhỏ từ 30-40m2, xây nhà 3 đến 5 tầng rồi bán lại hưởng chênh.

Theo ông Trần Quý Hưng, một người chuyên đầu tư phân khúc nhà riêng ở Hà Nội, thì phần lớn các căn nhà cũ được định giá theo giá trị của đất, còn tài sản trên đất gần như không được tính.

Ông chia sẻ câu chuyện của chính mình: “Cách đây không lâu, tôi bán căn nhà 4 tầng có diện tích 40m2 trong một ngõ nhỏ ở Giang Văn Minh với giá 5,2 tỷ. Trước đó, đây là căn nhà 2 tầng đã xuống cấp, được mua lại theo giá đất là 80 triệu/m2. Sau khi đập bỏ căn nhà cũ, tôi mất hơn 1 tỷ để hoàn thiện căn nhà 4 tầng và rao bán với mức giá 130 triệu/m2. Sau khoảng 2 tháng rao bán, căn nhà giao dịch thành công, tôi thu lãi hơn 700 triệu đồng”.

Các khu vực trung tâm được giới đầu tư săn tìm nhà cũ gồm Đội Cấn, Liễu Giai, Giang Văn Minh, Đốc Ngữ (Ba Đình), Lạc Long Quân, Nghi Tàm, Xuân La, Xuân Đỉnh (Tây Hồ), Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Hào Nam,Thái Thịnh, Thái Hà (Đống Đa), Quan Hoa, Dịch Vọng, Nguyễn Phong Sắc, Yên Hòa (Cầu Giấy).

Ông Nguyễn Đình Tùng, một nhà đầu tư đang sống tại Khâm Thiên cho biết: “Việc săn những căn nhà cũ, đặc biệt là những căn có diện tích lớn là điều không đơn giản. Những nhà đầu tư thành công ở phân khúc này đều là những tay “buôn đất” lão luyện, giàu mối quan hệ, thông thổ thị trường và có tiềm lực tài chính. Họ có một mạng lưới mối liên hệ rộng khắp với môi giới để nắm được khu vực nào có nhà bán, từ đó nhanh chóng “đàm phán” và xuống tiền với gia chủ”.

Giá tăng 20-25%

Theo khảo sát của phóng viên, những căn nhà riêng trong các ngõ, ngách thuộc các phố trung tâm có giá bán dao động từ 60-150 triệu đồng/m2 tùy vị trí và diện tích. Ở thời điểm hiện tại so với giữa năm 2016, Ba Đình, Đống Đa là khu vực nhà riêng có mức tăng mạnh nhất, từ 20-25%.

Cụ thể, giá nhà riêng trong các ngõ nhỏ thuộc Đội Cấn, Liễu Giai, Đốc Ngữ (Ba Đình) đã tăng từ 90-120 triệu/m2 lên 120-150 triệu/m2; nhà riêng ở Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Thái Thịnh, Thái Hà (Đống Đa) tăng từ 80-120 triệu/m2 lên 100-140 triệu/m2.

Nhà riêng trong ngõ nhỏ khu vực Tây Hồ và Cầu Giấy có mức tăng thấp hơn, phổ biến từ 10-15%. Cụ thể, nhà riêng trong các ngõ Lạc Long Quân, Nghi Tàm, Xuân La, Xuân Đỉnh (Tây Hồ), giá tăng từ 60-90 triệu/m2 lên 80-100 triệu/m2; tại Quan Hoa, Dịch Vọng, Nguyễn Phong Sắc, Yên Hòa (Cầu Giấy), giá tăng từ 50-85 triệu/m2 lên 60-100 triệu/m2.

Giai đoạn cuối năm 2017 và đầu năm 2018 (thời điểm cận Tết), nhu cầu mua nhà riêng tại các khu vực trên của khách tăng cao nhưng rổ hàng hóa trên thị trường lại khan hiếm. Nhiều nhà đầu tư, nhiều môi giới không có hàng để bán.

Anh Nguyễn Hải Nam, môi giới nhà riêng khu vực Ba Đình, Đống Đa cho biết: “Nhiều khách hỏi mua trong khi hàng không có đủ, tôi buộc phải lên mạng tìm các môi giới có sản phẩm và đề nghị cùng kết hợp. Nhưng phần lớn họ từ chối. Nguồn cung khan hiếm khiến phân khúc này có thanh khoản cao, khách hàng thường chủ động tìm đến môi giới. Do đó, các môi giới dễ dàng đẩy hàng và không muốn chia sẻ hoa hồng với môi giới khác”.

Trong khi đó, để ứng phó với thực tế không có nguồn hàng phù hợp để môi giới cho khách, anh Nguyễn Văn Quang, môi giới tự do tại Cầu Giấy, chủ động giới thiệu tới khách những căn nhà riêng ở các quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông. Nhà riêng ở các quận này có diện tích lớn hơn, đường vào nhà rộng rãi hơn trong khi giá tiền chỉ tương đương hoặc thấp hơn nhưng phần lớn khách hàng từ chối.

Theo các môi giới, một điểm khá thú vị là phân nửa khách hàng chọn mua nhà ở các quận trung tâm như Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ là người dân sinh sống ở các khu phố cổ Hà Nội hoặc Việt kiều gốc người Hà Nội.

“Họ bán hoặc nhường lại những căn nhà trên phố cổ cho con cháu để tìm một chỗ an cư rộng rãi hơn. Nhiều Việt kiều về nước có tuổi thơ gắn với Hà Nội cũng tìm mua nhà tại đây. Ngoài lý do tiện lợi di chuyển trong công việc, cuộc sống, họ còn tìm kiếm sự tương đồng trong văn hóa, cung cách sinh hoạt khi quyết định mua nhà ở các quận này”, anh Nam chia sẻ.

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.