An toàn - Tiêu chí đánh giá một căn hộ hiện đại

An toàn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một căn hộ hiện đại trong bối cảnh hiện nay.

Viết lại một định nghĩa

Tháng 3/2018, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp làm dấy lên lo ngại của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điều đáng nói là một số chung cư xảy ra sự cố đã được quảng cáo là hiện đại, nhưng hầu hết đều mắc lỗi về thiết bị PCCC cũng như an toàn tòa nhà. Tại Hà Nội, tháng 6/2017, Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thống kê có tới 79 dự án vi phạm an toàn PCCC.

Tình trạng này đã khiến thị trường bất động sản Việt phải viết lại một định nghĩa mới cho căn hộ hiện đại. Theo đó, một căn hộ hiện đại, trước tiên, phải là một căn hộ an toàn. Định nghĩa này tiệm cận đến giá trị cốt lõi nhất của một căn hộ hay dự án chung cư, bởi nếu không an toàn, những tiêu chuẩn khác về tiện ích, cảnh quan… sẽ không còn ý nghĩa.

Tuy nhiên phải hiểu sự an toàn của một căn hộ không chỉ đơn thuần là việc đảm bảo phòng cháy chữa cháy, mà còn là an ninh trật tự, khả năng thoát hiểm và quyền riêng tư…Để đảm bảo được các khía cạnh đó, chủ đầu tư phải tiến hành đầu tư đồng bộ. Dù có nhiều cải tiến nhưng bản chất hệ thống quản lý tòa nhà vẫn do con người vận hành, không thể tránh khỏi sự chủ quan, lơ là khó kiểm soát, và đây là một nguyên nhân lớn dẫn đến các sự cố.

Làn sóng cách mạng 4.0 được xem là một gợi mở để giải quyết vấn đề trên khi ứng dụng công nghệ toàn diện tạo nên một tòa nhà thông minh mà ở đó, các hệ thống được vận hành một cách tự động, loại bỏ rủi ro chủ quan, đảm bảo an toàn cho cư dân.

Tòa nhà thông minh – chìa khóa cho bài toán an toàn chung cư

Có thể nói tòa nhà thông minh chính là chìa khóa giải quyết bài toán an toàn chung cư. Theo đó, toàn bộ hệ thống từ cấp điện nước, kiểm soát khí thải, cháy nổ, thông tin liên lạc… đều được khớp nối với nhau và được vận hành bởi hệ thống máy tính có kết nối internet do các kỹ sư thực hiện.

Mỹ đình Plaza 2 là dự án do PCC1 đầu tư, tọa lạc tại số 2 Nguyễn Hoàng, Hà Nội có diện tích 5.000m2 với 472 căn hộ. Theo đó, ngoài phong cách thiết kế nổi bật, tiện nghi, PCC1 cũng đặc biệt chú trọng đầu tư hạng mục phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho tòa nhà và cư dân.

Tại Mỹ đình Plaza 2, mật độ xây dựng chiếm khoảng 50% diện tích của dự án. Phong cách kiến trúc hiện đại với thiết kế thông thoáng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân cũng như đề cao sự an toàn nếu xảy ra rủi ro về cháy nổ. Mỹ đình Plaza 2 cũng được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tối tân theo tiêu chuẩn hiện đại từ thương hiệu hàng đầu Mỹ.

Dự án sử dụng hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, kết hợp với chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy khô. Các hệ thống báo cháy địa chỉ; hệ thống tăng áp cầu thang bộ và giếng thang máy; hệ thống hút khói hành lang và tầng hầm; các hệ thống đèn báo, chỉ dẫn… hoạt động liên thông với nhau theo cơ chế tự động, có khả năng tự chữa cháy.

Tại lối thoát hiểm của mỗi tầng đều được trang bị hệ thống cửa chống cháy 70 phút, riêng cửa chống cháy khu vực tầng hầm khả năng chống cháy lên tới 120 phút. 100% các cửa thoát hiểm của Mỹ đình Plaza 2 được chế tạo từ thép tấm, được thử nghiệm chống cháy theo thời gian tiêu chuẩn, có khả năng ngăn cách ngọn lửa, tránh lan lửa sang các khu vực lân cận. Toàn bộ các cửa chống cháy này cũng được trang bị hệ thống tay co, cùng hệ thống camera giám sát chặt chẽ, đảm bảo cửa luôn đóng.

Trong các căn hộ của Mỹ đình Palza 2, chủ đầu tư PCC1 cũng trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy chuẩn bao gồm hệ thống báo khói địa chỉ, hệ thống báo nhiệt địa chỉ và vòi phun chữa cháy tự động.

Hệ thống PCCC thông minh, hiện đại tại Mỹ đình Plaza 2

Đại diện Chủ đầu tư cho biết: “ Dành nhiều tâm huyết trong việc phát triển dự án Mỹ đình Plaza 2, PCC1 không chỉ quan tâm đến sự tiện nghi, tinh tế để phục vụ cuộc sống của cư dân , mà vấn đề phòng cháy chữa cháy luôn được đề cao ngay từ khi thiết kế và xây dựng dự án. Các hạng mục PCCC được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế hiện đại và được Cục PCCC thẩm duyệt, kiểm tra, nghiệm thu.”

Về hiệu quả, một tòa nhà thông minh không những không làm tăng phí dịch vụ mà ngược lại về lâu dài còn giúp tiết kiệm chi phí. Điều khiển và kiểm tra hệ thống quản lý là đội ngũ kỹ sư lâu năm, các nhân sự trung gian vận hành được giảm tải. Đây được xem là yếu tố quan trọng cho thấy phát triển tòa nhà thông minh là xu hướng không thể đảo ngược trong tương lai.

Tin liên quan

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.